Vì sao keo dán gạch đang dần thay thế vữa xi măng truyền thống?
 
Nếu như trước đây, người ta thường sử dụng vữa xi măng truyền thống để thi công gạch ốp lát thì ngày nay, keo dán gạch đang là dòng sản phẩm mới thay thế, được ứng dụng rộng rãi cho những công trình yêu cầu tính thẩm mỹ và kỹ thuật cao. Vậy keo dán gạch có những ưu điểm vượt trội nào?
So với vữa xi măng truyền thống, keo dán gạch tiện lợi hơn hẳn, chỉ cần pha trộn với nước theo đúng tỷ lệ là có thể thi công ốp lát gạch ngay. Trong khi đó, nếu sử dụng vữa xi măng thì bạn phải ngâm gạch trong nước rồi mới tiến hành ốp lát. Bên cạnh đó, thành phần keo dán gạch có hàm lượng polymer cao nên không bị co ngót và có độ bám dính tốt, giúp gạch không bị bong tróc hay phát ra tiếng kêu bộp bộp khi có ngoại lực tác động.

Hầu hết các loại gạch ốp lát hiện nay, kể cả các loại gạch có bề mặt nhẵn và khó bám dính như gạch kính mosaic, đá granite kích thước lớn vẫn có thể sử dụng keo dán gạch một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Điều này khó có thể tìm thấy ở hồ dầu, vữa xi măng bởi cách trát vữa theo từng mảng lên mặt sau viên gạch dễ tạo ra các lỗ rỗng bên dưới, làm nước dễ dàng thấm sâu, gây ra ố vàng gạch về sau.
Mỗi loại gạch khác nhau sẽ sử dụng keo dán gạch khác nhau, vì vậy, tùy thuộc vào từng sản phẩm gạch như gạch ốp tường ngoài trời/trong nhà, gạch ốp lát nhà ở/hồ bơi… mà chọn keo dán gạch cho phù hợp. Bên cạnh đó, việc sử dụng keo dán gạch đòi hỏi người thợ phải có tay nghề và kinh nghiệm cao, bề mặt thi công bằng phẳng và đầy đủ dụng cụ thi công (bay răng cưa, ke đều khe gạch).

Thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm keo dán gạch với mức giá dao động trong khoảng 5 - 15 ngàn đồng/kg, tùy loại ứng dụng. Mỗi mét vuông công trình sẽ sử dụng 3 - 4 kg keo dán gạch, tương đương 15 - 60 ngàn đồng. Mức giá này được đánh giá là mang lại tính kinh tế cao và hiệu quả cho công trình.
Ở Việt Nam, keo dán gạch còn phải nhập khẩu nên mức giá hơi cao. Tuy nhiên, có sự đầu tư của các doanh nghiệp trong nước vào việc sản xuất nên giá cả cạnh tranh, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người sử dụng. Nếu như các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Singapore yêu cầu nhà thầu phải sử dụng keo dán gạch cho mọi công trình thì ở Việt Nam, keo dán gạch mới được sử dụng cho các công trình cao cấp như Bitexco Financial Tower, Vista Verde, Đảo Kim Cương, Khu căn hộ Riviera Point… Trong tương lai, đây sẽ là dòng sản phẩm được ứng dụng mạnh mẽ trong các công trình xây dựng.

Bài viết cùng chuyên mục