Keo ốp lát Boncera - Ảnh hưởng của tay nghề thợ thi công đến cường độ bám dính của gạch, đá với tường ngoài.

Ốp lát tường ngoài đã được tiến hành rộng rãi tại các tòa nhà. Ốp để bảo vệ các bức tường xây dựng từ những tác động môi trường gây hại như năng lượng mặt trời và bức xạ, lượng mưa và cải thiện vẻ đẹp bề ngoài của các tòa nhà. Mặc dù ứng dụng thành công tại nhiều tòa nhà hiện đại, hệ thống ốp lát tường bên ngoài đôi khi bị lỗi hỏng ở các dạng bong tróc gạch đá, nứt gạch, vênh mép, gạch-đá bị nhiễm bẩn ..Vị trí bên ngoài tòa nhà chịu sự thay đổi nhiệt độ và mưa do đó đòi hỏi keo ốp lát có độ bền lão hóa nhiệt và đạt độ bền khi ngâm nước (cường độ bám dính duy trì đạt tiêu chuẩn đối với keo C1 phải lớn hơn 0.5 MPa, keo C2 lớn hơn 1.0 MPa).

Một bức tường ốp gạch, đá bên ngoài thường bao gồm ba lớp: 
- lớp tường, nền, 
- lớp gạch, đá 
- và lớp keo ốp lát.

Bộ phận kỹ thuật của Công ty TNHH Phát triển Vật liệu mới Hà Nội (Hademat) nghiên cứu chất lượng hệ thống ốp lát tường ngoài chỉ ra rằng nguyên nhân của sự cố hư hỏng ốp lát có thể là do hai loại yếu tố:
(1) Các yếu tố môi trường, như nhiệt độ xung quanh và lượng mưa; 
(2) Các yếu tố phi môi trường, như các nguyên vật liệu không phù hợp và cấu trúc ốp gạch đá bị rung, lắc.

Trong số các yếu tố phi môi trường, tay nghề thợ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện ốp lát tường ngoài. Các nguyên nhân có thể của các sai hỏng do tay nghề thợ kém được liệt kê theo kinh nghiệm thi công của Công ty Hademat nguyên nhân có thể gây sai hỏng do tay nghề thợ như sau:

1. Chuẩn bị bề mặt: có thể còn nhiễm bẩn, dầu, các vật lạ hoặc không làm ẩm bề mặt tường, nền.
2. Chuẩn bị keo ốp lát: có thể có hiện tượng trộn không đều
3. Sử dụng keo ốp lát: có thể không trải đủ keo trên lớp tường và nền, không sử dụng bay răng cưa, keo không phủ kín bề mặt gạch, đá hoặc lớp keo quá dày.
4. Đặt gạch vào vị trí: có thể không đủ lực ép gạch, đá vào lớp keo hoặc thời gian định vị gạch, đá kéo dài hơn thời gian mở của keo dán gạch (thời gian có thể thi công được mà không làm giảm nhiều cường độ bám dính)
5. Bảo dưỡng có thể có những điều kiện không phù hợp về nhiệt độ, độ ẩm và thời gian bảo dưỡng.

Chúng tôi sẽ trình bày các ảnh hưởng của tay nghề thợ thi công trên các cường độ bám dính gạch, đá. Ba loại các yếu tố ảnh hưởng đến tay nghề thợ được xem xét: 
(1) lực ép để ốp gạch vào vị trí; (2) lỗ hổng, khe hở trong lớp keo ốp lát; (3) thời gian mở của keo ốp lát.

Nhiều loại sai hỏng hệ thống có thể được tạo ra trong quá trình dán gạch, đá vào vị trí. Ảnh hưởng của chúng đến cường độ bám dính gạch, đá. Bộ phận kỹ thuật của công ty Hademat xin chỉ ra một số lỗi do tay nghề thợ ốp lát dưới đây:

(1) Áp lực định vị gạch sử dụng các khối trọng lượng khác nhau lực tác dụng lắp đặt lên gạch, đá ngay lập tức sau khi gạch, đá bị giữ bởi keo ốp lát và được giữ trong 30 giây. Điều này là để có được hoạt động hiệu quả của keo ốp lát trong hướng dẫn sử dụng keo Boncera.

(2) Lỗ hổng, khoảng trống: phần keo dán bị thiếu hụt trong lớp keo ốp lát trên đó gạch sẽ được định vị, ở đó sẽ để lại một 'khoảng trống’ dưới mặt sau gạch. Hoặc 'khoảng trống' này là các khiếm khuyết gây ra bởi diện tích bẩn (dầu hoặc bụi) của tường, nền và bề mặt sau gạch trong quá định vị gạch, đá.

(3) Thời gian mở của keo: keo ốp lát sau khi trộn để trong môi trường không khí một khoảng thời gian nhất định và sau đó mới gắn gạch, đá vào lớp keo đã trải bằng bay răng cưa. Để tăng nhanh thời gian thi công ốp lát, một diện tích lớn của keo ốp lát thường được trải trên các tường và nền, phần cuối cùng của keo ốp lát đã lưu trong không khí trong một thời gian dài trước khi gạch được dán lên phần đó. Để đảm bảo độ bám dính tốt nên định vị gạch trong phạm vi thời gian mở là 30 phút.

Nếu các bạn có câu hỏi về keo ốp lát hãy gửi emai đến địa chỉ info@hademat.vn. Tham khảo Facebook page để có thêm thông tin: https://www.facebook.com/vatlieumoiHanoi/
Chúc các bạn có công trình ốp lát gạch, đá chất lượng cao, tạo vẻ đẹp cho căn nhà.

Bài viết cùng chuyên mục