5 nguyên nhân khiến chất lượng công trình đá tự nhiên nhanh xuống cấp

Thông thường đá tự nhiên được dùng cho những công trình như: khách sạn, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, resort, biệt thự,…Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng và bảo quản đá tự nhiên không đúng cách thì sẽ rất nhanh bị xuống cấp, hư hỏng làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 5 nguyên nhân khiến đá tự nhiên nhanh hỏng cho bạn tham khảo:

Do trong quá trình sử dụng bạn không sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ví dụ: bạn không thực hiện làm sạch vết bẩn đúng cách như: vết bẩn do dầu mỡ, cà phê, trà, thực phẩm, mỹ phẩm,…Hoặc do bạn không thực hiện đánh bóng, bảo dưỡng định kỳ gây ra các vết ố, bẩn, mất độ bóng của đá tự nhiên.

Do chất lượng thi công và chất lượng sản phẩm đá tự nhiên không đạt yêu cầu. Cụ thể, không thực hiện chống thấm sàn và đá ốp lát trước khi thi công, hoặc do đá tự nhiên không phù hợp với hạng mục mà bạn sử dụng, hoặc do khi thi công không sử dụng keo ốp lát đá, thi công ốp lát đá không đúng kỹ thuật…Đây là những nguyên nhân chính khiến cho chất lượng của đá tự nhiên xuống cấp trầm trọng sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, trước khi lựa chọn sản phẩm đá tự nhiên bạn cần phải xem xét, đánh giá từng hạng mục sử dụng để lựa chọn loại nào cho phù hợp nhất.

Chủ công trình chưa thật sự quan tâm đế việc chăm sóc, bảo dưỡng đá tự nhiên và hầu hết chỉ thực hiện cách vệ sinh thông thường nên chỉ một thời gian sử dụng là bề mặt đá không còn bóng sáng như ban đầu.

Việc chăm sóc thường xuyên nhưng không đúng cách cũng là mối nguy hại cho sản phẩm đá tự nhiên lát cho công trình. Theo kinh nghiệm, đối với những công trình lớn như khách sạn, văn phòng,…thì nên thuê công ty vệ sinh chăm sóc, bảo dưỡng chuyên nghiệp, có kinh nghiệm để xử lý, bảo dưỡng tránh dẫn đến tình trạng bề mặt đá tự nhiên xấu đi.

Cũng có trường hợp vết bẩn xuất hiện trên đá tự nhiên là do đá bị vôi hóa do nước chứa muối khoáng trên bề mặt đá nên khi bốc hơn sẽ để lại màu vàng trên bề mặt, nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm xuất hiện vết ố vàng rất khó làm sạch.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tích lũy thêm kiến thức bổ ích để sử dụng và bảo dưỡng đá tự nhiên cho từng hạng mục sử dụng của mình một cách tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục